Dầu nhớt xe tay ga và xe số [Thay nhầm sẽ như thế nào]

Thị trường dầu nhớt dành cho xe máy là sự cạnh tranh của rất nhiều hãng như: Castrol, Shell, Yamaha, Motul, Honda.. và rất nhiều hãng khác. Đi thay dầu nhớt nhưng đôi khi bạn không biết thợ máy đang thay cho mình loại dầu nhớt gì, thông số như thế nào? Cùng tìm hiểu để biết thêm thông số về dầu nhớt, và phân biệt dầu nhớt xe tay ga và xe số khác nhau như thế nào?

dầu nhớt xe tay ga và xe số

Lựa chọn dầu nhớt xe máy cần lưu ý điểm gì?

Việc thay dầu nhớt phù hợp và định kỳ sẽ giúp cho chiếc xe máy của bạn vận hành tốt hơn, tuổi thọ động cơ sẽ được kéo dài hơn. Người sử dụng xe máy ít quan tâm đến vấn đề dầu bôi trơn. Đợi xe xuống cấp, có tiếng ồn, ra khói nhiều mới chạy ra tiệm kiểm tra. Ra tiệm rồi, điều quan tâm duy nhất là “Giá Cả“, không quan tâm đến chất lượng, có phù hợp không? Và sau đây là một số lưu ý cơ bản, bạn nên đọc trước khi lựa chọn dầu nhớt cho chiếc xe máy của bạn.

1. Thương hiệu dầu nhớt

dầu nhớt castrolshell advance ax7dầu nhớt motuldầu nhớt yamahadầu nhớt honda

Một số thương hiệu dầu nhớt xe máy rất nổi tiếng và đã khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường. Như: (1) Castrol Power1 là sản phẩm được ưa chuộng nhất. (2) Shell Advance là sản phẩm chất lượng được nhiều hãng xe nổi tiếng khuyên dùng như Ducati. (3) Motul 300V là dòng nhớt mới nổi, được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng. (4) Yamalube; (5) Honda là sản phẩm được khuyến cáo khi vào hãng bảo trì, bảo dưỡng. Và một số thương hiệu khác như Total Hi-Perf, Petrolimex PLC Racers, ….

2. Nên thay nhớt 0.8 Lít hay 1 Lít ?

Thông thường dầu nhớt xe tay ga và xe số sẽ có hai dạng bao bì là 0.8 lít & 1 lít. Không phải ngẫu nhiên mà các hãng nhớt đều sản xuất với bao bì như vậy. Đó là do quy định dung tích của các nhà sản xuất xe máy. Khi thay nhớt lần đầu, rã máy, thay lọc kèm theo thì bạn thay nhiều hơn bình thường. Còn thay định kỳ thì theo dung tích khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong sổ hướng dẫn kèm theo lúc mua xe sẽ có chi tiết thông số bạn cần tìm.

Cần chú ý đến dung tích bình nhớt trước khi thay. Vì nếu bạn đổ thừa nhớt, xe sẽ chạy nặng máy, nóng và giảm công suất. Nếu bạn đổ thiếu nhớt, khiến lượng dầu bôi trơn không đủ, gây mài mòn, nóng máy, nhanh hư máy.

dung tích nhớt xe máy

Bảng tham khảo (bạn nên đọc sổ hướng dẫn theo kèm khi mua xe)

3. Dầu gốc (khoáng, bán tổng hợp & tổng hợp)

Dầu gốc khoáng (Mineral Oil): đa phần dầu nhớt xe tay ga và xe số trên thị trường là dầu gốc khoáng, giá cả hợp lý, chất lượng ổn định, thời gian thay dầu từ 1.000 ÷ 2.000 Km.

Dầu bán tổng hợp (Semi Synthetic): là sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Hiệu suất tốt, bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với dầu gốc khoáng. Nhưng không tốt bằng dầu tổng hợp toàn phần. Thời gian thay dầu từ 3.000 ÷ 4.000 Km.

Dầu tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic): bôi trơn tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Tính năng bền vững giúp tuổi thọ dầu, thời gian thay nhớt kéo dài lên 5.000 Km. Ít hao hụt và tiết kiệm nhiên liệu.

Tìm hiểu thêm: “Thời hạn sử dụng của dầu nhớt bôi trơn

4. Cấp độ nhớt SAE

SAE là viết tắt của từ Society of Automotive Engineers (hiệp hội kỹ sư oto Mỹ). Là số đo độ nhớt tại nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp. Chỉ số nằm trước W (Winter – Mùa đông) mô tả độ nhớt của động cơ tại nhiệt độ thấp. Quan trọng với khu vực có thời tiết lạnh, còn ở Việt Nam chúng ta không cần quan tâm.

Các cấp độ nhớt phổ biến hiện nay như: SAE 5W30; 10W40; 15W40; 20W50,.. Chúng ta chỉ cần quan tâm đến chỉ số phía sau: 30, 40, 50. Đó độ nhớt vận hành của động cơ. Chỉ số càng cao thì nhớt càng đặc. Xe càng cũ nên sử dụng cấp độ nhớt càng cao.

5. Tiêu chuẩn JASO

JASO (tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản). Tiêu chuẩn JASO cho dầu nhớt xe tay ga và xe số 4 thì có 4 cấp: JASO MA; JASO MA1; JASO MA2; JASO MB. Tiêu chuẩn MA, MA1, MA2 dành cho xe số 4 thì. Còn MA, MB dành cho xe tay ga 4 thì.

Như bạn thấy tiêu chuẩn JASO MA dành cho xe số nhưng vẫn dành cho xe tay ga được. Nhưng JASO MB lại không dùng cho xe số được. Chúng ta sẽ phân tích thêm việc dầu nhớt xe tay ga và xe số có dùng chung được không ở phần dưới.

dầu nhớt xe tay ga và xe số

6. Tiêu chuẩn API

API viết tắt của từ American Petroleum Institute (Hiệp dầu khí Hoa Kỳ). Là tiêu chuẩn phân cấp chất lượng của dầu nhớt.

Động cơ xăng (S – Spark Oils): SJ, SL, SM 
Động cơ diesel (C – Compress Oils): CF, CF-4, CH-4, CI-4, CL-4, CJ-4

Chữ cái càng về sau, cấp chất lượng, tính năng bảo vệ động cơ sẽ càng cao. Ví dụ dầu nhớt xe tay ga và xe số động cơ xăng có cấp API SM sẽ tốt hơn API SL.

Dầu nhớt xe tay ga và xe số dùng chung được không?

Xe tay ga truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và sử dụng ly hợp khô. Dầu được thiết kế chỉ để bôi trơn và làm mát động cơ. Nên dầu lỏng và có đặc tính ma sát thấp.

Xe số truyền động bằng bánh răng, xích và sử dụng ly hợp ướt (có dầu). Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số. Nên phải có đặc tính ma sát cao hơn để ly hợp không bị trượt. Cần có phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số.

Vậy dầu nhớt xe tay ga và xe số có dùng chung được không? Nếu đổ nhầm sẽ như thế nào?

Dầu nhớt xe tay ga dùng cho xe số sẽ làm trượt ly hợp (vì ma sát thấp) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe. Khi đó xe sẽ không tăng tốc & giảm tốc ổn định và có thể làm hư ly hợp nếu không thay đúng loại nhớt.

Dầu nhớt xe số dùng cho xe tay ga thì không có hại cho động cơ. Tuy nhiên sẽ không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe tay ga như đã nói trên.

Tìm hiểu thêm: “Shell Advance AX7 xe số và Shell Advance AX7 tay ga (Scooter)

[Lưu ý] So sánh dầu nhớt xe máy 2 thì và xe máy 4 thì

Động cơ 2 thì (2T) và động cơ 4 thì (4T) khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau. Nhớt 2T được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên nhớt cần được bổ sung liên tục.

nhớt xe 2 thì và 4 thì

Nhớt 2T cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng. Vì vậy trong thành phần dầu nhớt 2T có dung môi. Dầu nhớt 2T còn  phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bugi, piston, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô).

Nếu dùng nhớt động cơ 2 thì cho xe 4 thì, động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt dầu có thể bị hỏng vì dung môi. Ngược lại nếu dùng nhớt động cơ 4 thì cho xe 2 thì. Động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng trong thời gian ngắn. 

Phần kết

Chiếc xe máy là phương tiện di chuyển chính của chúng ta. Việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên cho chiếc xe máy hoạt động tốt hơn, không hư hỏng đột xuất, tránh động cơ xuống cấp. Thay dầu nhớt xe tay ga và xe số phù hợp, chất lượng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Nhớt Vũng Tàu là nhà cung cấp dầu nhớt công nghiệp, chính hãng – Dầu nhớt Shell, dầu nhớt Mobil & dầu nhớt Valvoline. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về sản phẩm và hỗ trợ tư vấn kỹ thuật dầu nhờn.