Dầu động cơ Castrol – Lựa chọn sản phẩm cho phù hợp?

Tiêu chuẩn khí thải đang là yếu tố quyết định đến việc thiết kế động cơ. Các nhà sản xuất dầu nhớt cũng phải đổi mới & phân loại tiêu chuẩn sao cho phù hợp với các loại động cơ hiện nay. Việc lựa chọn đúng loại dầu động cơ Castrol sẽ giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ, tiết kiệm chi phí bảo trì & tối ưu hóa chi phí đầu tư cho chiếc xe của bạn. Cùng tìm hiểu việc phân loại động cơ Diesel theo tiêu chuẩn khí thải & phân loại nhớt động cơ theo cách đơn giản để có sự lựa chọn chính xác nhất.

dầu nhớt castro

dầu động cơ castrol

I. Phân loại động cơ Diesel theo tiêu chuẩn khí thải

Động cơ có Turbo tăng áp (Turbocharger)

dầu động cơ castrol - turbo tăng áp

Turbo có thể giúp làm tăng đáng kể công suất của một động cơ mà không cần phải tăng trọng lượng bản thân động cơ đó. Turbo tăng áp (Turbocharger) thường được sử dụng trên động cơ Diesel mà ít được dùng trên động cơ xăng. Do cơ chế hoạt động cũng như tỉ số nén của nhiên liệu xăng dễ gây ra hiện tượng cháy kích nổ.

Turbocharger bao gồm 2 phần chính là turbine và bộ nén, đó là 2 cánh quạt gắn trên một trục, mỗi quạt một đầu trục.Khí xả của động cơ được dẫn tới một quạt, được gọi là turbine với mục đích để quay trục. Và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng ngược lại, được gọi là bộ nén, bộ nén này sẽ có nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Trang bị hệ thống tuần hoàn khí thải EGR

dầu động cơ castrol - tuan hoan khi thai EGR

EGR (Exhaust Gas Recirculation) có thể dùng cho động cơ xăng và động cơ Diesel. Giới hạn hồi cho dòng khí thải: (1) Động cơ Diesel: không quá 60%; (2) Động cơ phun xăng: không quá 50%; (3) Động cơ dùng bộ chế hòa khí: không quá 20%.

Tuần hoàn khí xả là đưa khí xả quay ngược lại đường khí nạp. Với một lượng hợp lý ở một số chế độ hoạt động nhất định của động cơ. Để kiểm soát mức độ ô nhiễm của môi trường, giảm nồng độ NOx (nồng độ nito trong không khí) đáp ứng tiêu chuẩn khí thải oto. Mặt khác nhiệt lượng của khí tái tuần hoàn được tận dụng. Nhằm nâng cao hiệu suất động cơ, đồng thời cho phép nhiên liệu cháy tốt.

Lọc khí thải DPF (Diesel Particulate Filter)

dầu động cơ castrol - bộ lọc DPF

Bộ lọc DPF hoạt động để lọc muội than phát sinh trong quá trình đốt không hết của nhiên liệu. Khi bình lọc khí thải (DPF) bị nghẹt, áp lực khí thải dội ngược trở lại van EGR. Sẽ không cho Turbo làm việc, máy bị yếu đi như thể Turbo bi hỏng. Việc này kích hoạt hộp đen tự động tắt máy, khóa không cho máy chạy nữa.

Dầu Diesel tại Việt Nam có chỉ số lưu huynh rất cao, trên 1500ppm. Nên thời gian nghẹt bình lọc xảy ra rất nhanh, nếu không xử lý kịp thể, máy có thể hư hỏng như cháy xupap, bể piston thậm chí vỡ máy. Xe có bộ lọc DPF, yêu cầu dầu Diesel có chỉ số lưu huỳnh thấp & dầu động cơ Castrol cũng phải có chỉ số tro thấp “Low – SAPS”.

II. Phân loại nhớt động cơ Castrol theo tiêu chuẩn API

dầu nhớt xe đầu kéodầu nhớt xe tảidầu nhớt xe bồndầu nhớt xe buýtdầu nhớt xe xúc

CF-4 & CH-4 cho động cơ có Turbo tăng áp

Dầu động cơ Castrol CRB Multi (CH-4)

Castrol CRB Multi (CH-4) 15W-40/ 20W-50 là sản phẩm dầu nhớt đa dụng dùng cho động cơ Diesel hạng nặng. Với hệ phụ gia làm sạch giúp phân tán bụi bẩn, muội than có thể tích tụ lại bên trong động cơ, hạn chế hình thành
cặn bẩn. Hệ phụ gia chống ôxi hóa giúp ngăn chặn dầu động cơ bị cô đặc. Bảo vệ động cơ sạch hơn và bền hơn.

CRB Multi 15W-40_TDS CRB Multi 15W-40_MSDS
CRB Multi 20W-50_TDS CRB Multi 20W-50_MSDS

Dầu động cơ Castrol CRB (CF-4)

Castrol CRB (CF-4) 15W-40/ 20W-50 là dầu động cơ Diesel hạng nặng được khuyến cáo dùng cho các động cơ Diesel hút khí tự nhiên và tăng áp trong các xe tải, xe buýt và tàu cá làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Dầu cung cấp lớp bảo vệ tối ưu cho động cơ, nhằm kéo dài tuổi thọ và giúp động cơ vận hành hiệu quả hơn.

CRB 15W-40_TDS CRB 15W-40_MSDS
CRB 20W-50_TDS CRB 20W-50_MSDS

Dầu động cơ BP Vanellus Multi (CF-4)

BP Vanellus Multi (CF-4) 20W-50 với công nghệ CleanGuard được thiết kế dành cho các động cơ Diesel hút khí tự nhiên trên các xe tải, xe buýt, xe thương mại hạng nhẹ. Các thiết bị thi công cơ giới và máy nông nghiệp. Đây là sản phẩm dầu động cơ đã được các bác tài tin tưởng sử dụng từ rất lâu.

BP Vanellus Multi_TDS BP Vanellus Multi _MSDS

CI-4 cho động cơ có tuần hoàn khí thải EGR

Dầu động cơ Castrol CRB Turbomax

Castrol CRB Turbomax (CI-4) 15W-40/ 20W-50 phù hợp với các loại động cơ Diesel 4 thì cao tốc. Sản phẩm này cũng tương thích với động cơ Diesel có gắn bộ hồi lưu khí xả (EGR) và bộ xúc tác khí thải chọn lọc SCR NOx đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV và Euro V hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt. Nhớt này không phù hợp sử dụng cho các loại động cơ gắn bộ lọc cặn rắn dạng hạt (DPF). Dòng sản phẩm CRB Turbomax được pha chế với công nghệ phụ gia DuraShield Boosters giúp kéo dài gấp đôi tuổi thọ động cơ trong điều kiện vận hành khắc nghiệt.

Dầu động cơ Castrol Vecton (CI-4)

Castrol Vecton (CI-4) 15W-40 là dầu động cơ Diesel hạng nặng cao cấp gốc khoáng được đặc chế nhằm kéo dài thời gian thay dầu. Sản phẩm này phù hợp với các loại động cơ Diesel 4 kỳ cao tốc và tương thích với dải rộng các loại nhiên liệu Diesel khác nhau. Sản phẩm này cũng tương thích với động cơ Diesel có gắn bộ hồi lưu khí xả (EGR). Với công nghệ System Pro cung cấp thêm 45% hiệu năng làm việc của dầu nhớt động cơ trong việc chống lại sự phá hủy dầu nhớt. Và phù hợp để sử dụng ở nhiệt độ cao giúp bạn yên tâm tối đa hóa thời gian thay dầu nhớt động cơ

Nhớt động cơ Castrol CK-4 cho bộ lọc cặn DPF

Dầu động cơ Castrol Vecton (CK-4/E9)

Castrol Vecton (CK-4/E9) 15W-40 là dầu động cơ Diesel hạng nặng cao cấp gốc khoáng. Sản phẩm này phù hợp với các loại động cơ Diesel cao tốc sử dụng nhiên liệu Diesel có hàm lượng lưu huỳnh đến (0.05%). Và tương thích với các loại động cơ Diesel có gắn bộ hồi lưu khí xả EGR. Sản phẩm này cũng tương thích với các hệ thống xử lý khí thải hiện đại nhất như DPF, DOC, SCR khi sử dụng nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh tối đa (0.0015%).

Những dòng xe tải hiện đại sử dụng công nghệ mới được thiết kế có mômen xoắn cao hơn 30%, khi đó động cơ làm việc ở nhiệt độ và áp suất cao hơn. Điều đó khiến dầu nhớt động cơ nhanh bị biến chất và phải rút ngắn chu kỳ thay dầu. Với đặc tính tuyệt vời: (1) Kiểm soát quá trình oxi hóa và quá trình hình thành cặn bên trong động cơ; (2) Trung hòa các axit có hại; (3) Duy trì độ nhớt.

dầu nhớt castrol