Có nên trộn lẫn mỡ bôi trơn? Tính tương thích của mỡ?

Khi bạn đang muốn thay đổi sang một loại mỡ khác, cùng độ nhớt, cùng giống chất làm đặc. Vậy bạn có thắc mắc là có nên trộn lẫn mỡ bôi trơn không? (Trộn lẫn ở đây là bạn tiếp túc bơm mỡ mới thêm vào). Bạn đánh giá như thế nào về khả năng tương tính của mỡ bôi trơn công nghiệp? Cùng tìm hiểu để xem có nên trộn lẫn mỡ bôi trơn với nhau không nhé.

trộn lẫn mỡ bôi trơn

I. VẤN ĐỀ KHI TRỘN LẪN MỠ BÔI TRƠN

Khi trộn lẫn mỡ bôi trơn khác nhau, ngay cả khi cùng độ nhớt, cùng chất làm đặc. Điều này có thể dẫn tới việc bôi trơn kém hiệu quả, các thành phần của mỡ mất tác dụng. Nếu không để ý, sẽ không phát hiện sớm và dẫn tới thiết bị sẽ bi hư hỏng nặng. Vấn đề này xảy ra do sự không tương thích giữa chất làm đặc và các phụ gia của mỡ.

Các triệu chứng không tương thích có nhiều dạng. Khi vận hành ở nhiệt độ cao, tốc độ lớn thì mỡ không tương thích có hiện tượng tách dầu, rò rỉ dầu mỡ. Mỡ sẽ bị lão hóa sớm và không đảm bảo bôi trơn cho các vị trí tiếp xúc. 

Triệu chứng có thể ít xảy ra khi trộn lẫn mỡ bôi trơn và không thấy được. Là các chất phụ gia có thể hoạt động đối kháng, ảnh hưởng đến các tính năng của phụ gia. Như: chống ma sát và mài mòn kém, bị rỉ sét và ăn mòn.

Tìm hiểu thêm: “Mỡ bôi trơn là gì? Ưu nhược điểm của mỡ bôi trơn so với dầu

II. KHẢ NĂNG TƯƠNG THÍCH CỦA MỠ BÔI TRƠN

1. Phương pháp kiểm tra tính tương thích của mỡ

ASTM D6185 – 11 (2017) – Tiêu chuẩn đánh giá tính tương thích của mỡ bôi trơn.

Nguyên lý của thử nghiệm là trộn lẫn mỡ bôi trơn và thử tải. Trong các điều kiện được kiểm soát và giống hệt nhau, hai loại mỡ ở các tỷ lệ khác nhau. Ba tính năng được đánh giá trong thử nghiệm: (1) điểm rơi, (2) độ ổn định cắt (độ bền cơ học), (3) khả năng bám dính.

2. Kiểm tra tương thích để chuyển đổi mỡ

trộn lẫn mỡ bôi trơn

Bảng hướng dẫn khả năng tương thích của mỡ bôi trơn ở trên chỉ liên quan tới cấu trúc, ổn định của mỡ (gốc chất làm đặc). Khả năng tương thích của mỡ còn bị ảnh hưởng bởi các điều kiện vận hành tại hiện trường. Như nhiệt độ, tốc độ cắt, trạng thái của mỡ đã sử dụng và tỷ lệ của các loại mỡ trong hỗn hợp. 

Hai mỡ khác nhau được đánh giá là tương thích như trên bảng có nghĩa là có rủi ro thấp khi trộn lẫn. Ngược lại, nếu mỡ bôi trơn không tương thích với nhau, khả năng cao sẽ xảy ra vấn đề. Sẽ có hiện tượng: mỡ bị cứng đáng kể, hỗn hợp mỡ mềm ra hoặc tách dầu sau một thời gian ngắn trong ứng dụng. Trong cả hai trường hợp, vòng bi, trục, khớp hoặc các bộ phận chuyển động khác của bạn có thể không được bảo vệ. Mỡ để ăn mòn, dễ bị mài mòn hoặc có thể bị hỏng hoàn toàn.

Bảng chỉ dẫn này chỉ là một hướng dẫn để hỗ trợ trong việc quản lý rủi ro của mỡ bôi trơn. Giúp bạn hiểu rõ khi chuyển đổi và trộn lẫn mỡ bôi trơn. Tránh xảy ra rủi ro với thiết bị của bạn.

Tìm hiểu thêm: “Lựa chọn mỡ bôi trơn cho vòng bi động cơ điện

IV. PHẦN KẾT

Không trộn lẫn mỡ bôi trơn, nhưng thay đổi nếu cần

Khi thay đổi từ loại mỡ này sang loại khác, sẽ là tốt nhất nếu làm sạch hoàn toàn. Loại bỏ triệt để mỡ cũ để thay mỡ mới. Nếu điều này không thể được thực hiện, nên tập trung vào việc giảm thiểu số lượng mỡ được di chuyển còn lại trong ứng dụng. Bằng cách tăng tần suất bơm thêm mỡ để tạo điều kiện cho việc loại bỏ mỡ cũ một cách kịp thời.

khả năng tương thích mỡ bôi trơn

Nguyên tắc chung là không trộn lẫn mỡ bôi trơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể chuyển sang loại mỡ khác nếu việc sử dụng của bạn đòi hỏi.