Bảo dưỡng máy nén khí công nghiệp cần lưu ý điều gì?

Chi phí sản xuất cho khí nén bao gồm: (1) Chi phí cho điện năng chiếm 65%. (2) Chi phí hoạt động dầu bôi trơn, nước làm mát, lọc chiếm 25%. (3) Chi phí tài sản: mua máy nén, lắp đặt, khấu hao, nhân viên bảo trì chiếm 10%. Tiêu thụ điện năng và bảo trì máy nén chiếm 90% chi phí sản xuất khí nén.
Bảo dưỡng máy nén khí đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất máy. Tiết kiệm năng lượng, tránh dừng máy đột xuất & sửa chữa khẩn cấp tốn kém. Hãy tìm hiểu hết bài viết để biết bảo dưỡng máy nén khí cần lưu ý điều gì?

bảo dưỡng máy nén khí

I. KIỂM TRA, BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ THƯỜNG XUYÊN

Kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên là rất quan trọng. Sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất máy, tiết kiệm năng lượng, tránh dừng máy đột xuất & sửa chữa khẩn cấp tốn kém. Bạn cần lưu ý những điểm và vị trí sau:

1. Làm sạch, làm mát không khí vào, lỗ thông hơi

Mặc dù các bộ phận bên trong máy nén khí có chức năng làm sạch không khí để sử dụng ở đầu ra. Công việc đó khó thực hiện hơn nếu các cửa hút, lỗ thông hơi bị dính bụi bẩn. Không khí sạch và mát hơn có nghĩa là cần ít công việc hơn để tạo ra áp suất dòng. Tốt nhất, cửa hút khí phải được đặt ở khu vực khô ráo, sạch sẽ bên ngoài tòa nhà, cách mặt đất ít nhất 2 mét.

Để đảm bảo không khí đầu vào sạch nhất có thể và để tránh bụi bẩn bị hút vào hệ thống. Hãy kiểm tra cửa hút khí & lỗ thông hơi hàng tuần và làm sạch chúng khi cần thiết.

2. Bộ lọc không khí

Để đảm bảo chất lượng không khí ra luôn sạch, không khí xung quanh đi vào máy nén phải được lọc các tạp chất trước khi nó ra khỏi máy nén. Bắt buộc máy nén khí phải có bộ lọc khí.

Nếu bộ lọc không khí bị bẩn, các tạp chất và hạt có thể làm hỏng khí nén và làm giảm chất lượng của các ứng dụng đầu cuối. Do đó, làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên, thay bộ lọc không khí theo định kỳ. Sử dụng đúng bộ lọc và vệ sinh thường xuyên có thể giúp tiết kiệm chi phí thông qua các khoảng thời gian thay đổi bộ lọc dài hơn.

bộ lọc không khí máy nén

3. Nhiệt độ hoạt động của máy nén

Nhiệt độ hoạt động cao bất thường có thể dẫn đến cháy hoặc nổ. Vì vậy hãy thực hiện các bước để duy trì nhiệt độ thích hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất máy nén. Kiểm soát nhiệt độ thích hợp bằng cách kiểm tra định kỳ và làm sạch áo nước. Đo chênh lệch nhiệt độ giữa đường ống nước đầu vào và đầu ra giúp xác định khi nào áo nước yêu cầu làm sạch. Nếu làm mát bằng không khí, hãy thường xuyên kiểm tra xem có bị dính bụi bẩn không.

4. Dầu bôi trơn – thành phần quan trọng

Dầu bôi trơn là một yếu tố rất quan trọng đối với máy nén khí. Để máy nén khí hoạt động chính xác, hãy chọn chất bôi trơn phù hợp. 

Máy nén khí Piston

Dầu bôi trơn xylanh rất quan trọng. Duy trì tốc độ nạp chính xác bảo vệ bề mặt kim loại và giúp ngăn chặn bùn và tích tụ cặn lắng. Nếu dầu quá nhiều hoặc quá ít, bạn có thể gặp rủi ro về tỷ lệ hao mòn cao trên xylanh, cũng như quá nóng và tiêu thụ dầu cao.

Tìm hiểu thêm: “Dầu máy nén khí Piston – Shell Corena S2 P100

Máy nén khí trục vít

Một số máy nén trục vít ngập dầu, một số khác hoạt động với trục vít khô. Dầu máy nén khí lúc này có tác dụng bôi trơn, tạo lớp màng dầu để giảm ma sát. Giúp chuyển động linh hoạt giữa các chi tiết trục vít và cả vòng bi, ổ trục. Vít khô máy nén chỉ đơn giản là yêu cầu bôi trơn thích hợp của vòng bi.

Ngay cả khi có dầu bôi trơn, nó có thể mất độ nhớt và bị ăn mòn nếu quá cũ. Cứ sau ba đến sáu tháng hay đủ số giờ hoạt động khuyến cáo của dầu thì bạn nên thay dầu bôi trơn.

Tìm hiểu thêm: “Dầu máy nén khí trục vít – Shell Corena S3 R 32, 46, 68

5. Kiểm tra bình chứa khí

Kiểm tra thường xuyên và xả hoàn toàn dầu hoặc nước ngưng tụ trong bình chứa khí. Ngoài ra, van an toàn lò xo của bình chứa khí phải được kiểm tra thường xuyên, giúp đảm bảo hoạt động an toàn.

6. Bôi trơn vòng bi

Để động cơ chạy, vòng bi phải có dầu bôi trơn thích hợp. gỉ có thể hình thành trên vòng bi nếu không có dầu bôi trơn thích hợp. Nếu rỉ sét hình thành, vòng bi sẽ dần dần chậm lại và cuối cùng bị kẹt tại chỗ. Động cơ không thể chạy.

Để bảo vệ và đảm bảo hiệu suất của động cơ máy nén khí, bôi trơn vòng bi cứ sau 4.000 – 5.000 giờ. Hãy chắc chắn kiểm tra vòng bi theo chu kỳ hàng quý, mỗi lần bảo dưỡng máy nén khí để đảm bảo chúng vẫn được bôi trơn đầy đủ.

7. Kiểm tra dây đai

Điều quan trọng là các dây đai phải có lực căng thích hợp. Cao su của mỗi đai cũng phải chắc chắn, linh hoạt, để đảm bảo chuyển động cân bằng giữa các bộ phận được kết nối. Theo thời gian, cao su trên dây đai chắc chắn sẽ bị mòn và nứt ở một số nơi. Do đó, điều quan trọng là phải thay thế dây đai trước khi chúng mất độ căng hoặc thậm chí tệ hơn là bị kẹt. Kiểm tra dây đai một lần mỗi tuần để đảm bảo chúng không bị mòn. Điều chỉnh độ căng và thay thế nếu cần thiết.

8. Kiểm tra một số bộ phận khác

Kiểm tra các vị trí sau trên cơ sở thường xuyên hơn: (1) Mức dầu; (2) Nhiệt độ hoạt động; (3) Tiếng ồn & độ rung; (4) Các đồng hồ chỉ số điện

Kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc không khí. Đồng thời kiểm tra các ống khí nén xem có rò rỉ không khí không. Vì rò rỉ không khí ở bất cứ đâu trong hệ thống khiến máy nén nén nhiều không khí hơn mức cần thiết & tăng chi phí vận hành.

máy nén khí trục vít

II. LỢI ÍCH KHI LÊN KẾ HOẠCH  BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ

Lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí bao gồm kiểm tra tất cả các thành phần hệ thống. Một số theo lịch trình hàng ngày, một số khác trên cơ sở hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.  Để đảm bảo mọi thứ hoạt động như bình thường. Nếu bạn phát hiện sớm vấn đề, bạn có thể thực hiện các bước để khắc phục sự cố bất ngờ. Chỉ với kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí bạn có thể đảm bảo các máy sẽ hoạt động hàng giờ, hàng ngày với hiệu suất tốt nhất của nó.

1. Chi phí tiêu thụ điên năng giảm

Khi lên kế hoạch thực hiện bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí theo lịch trình thường xuyên. Nó giúp bạn nắm bắt các trường hợp trong đó một chức năng trong hệ thống hoạt động quá mức. Khi những vấn đề như vậy phát sinh, bạn cần làm sạch, thay thế hoặc bôi trơn. Giúp máy chạy mượt mà và hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm năng lượng. Tất nhiên, tiết kiệm tiêu thụ điện năng là tiết kiệm trong chi phí sản xuất chung của bạn 

2. Bảo vệ & tăng tuổi thọ máy nén khí

Lợi ích lớn nhất của việc bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên là nó làm tăng tuổi thọ và hiệu quả của toàn bộ máy và toàn bộ hệ thống. Nếu không bảo trì, một máy nén khí và các bộ phận chi tiết của nó sẽ không tồn tại lâu. Việc lên kế hoạch bảo trì sẽ giúp tăng tuổi thọ máy nén khí. Tối ưu hóa vốn đầu tư của bạn cho máy nén khí đó.

3. Giảm chi phí tránh sửa chữa khẩn cấp, tốn kém

Khi máy nén bị hư đột xuất, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém. Nếu bạn không có kế hoạch dự trữ dầu nhớt bôi trơn, chi tiết linh kiện thay thế. Trong thời gian ngắn, bạn phải mua với giá đắt hơn nhiều. Khi tiến hành bảo trì kịp thời, bạn sẽ tiết kiệm cho công ty một khoản chi phí rất lớn.

4. Tránh thời gian dừng máy

Việc lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy máy nén khí thường xuyên giúp cho thiết bị chạy trơn tru và hiệu quả hơn.  Và tránh máy hư, giảm thời gian ngừng hoạt động của hệ thống. Thời gian chết do dừng máy là một vấn đề rất tốn kém vì khi các máy không hoạt động, nó sẽ ngừng sản xuất. Để đảm bảo an toàn, bạn cần thực hiện bảo trì, bảo dưỡng theo lịch trình.

Tìm hiểu thêm: “Quy tắc lựa chọn dầu máy nén khí (Air Compressor Oil)

III. PHẦN KẾT

Để đảm bảo máy nén khí hoạt động trơn tru và tránh gián đoạn và ngừng hoạt động bất ngờ. Điều quan trọng là phải có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí để ngăn chặn, thay vì phản ứng với.

Khi bạn thực hiện bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên theo danh sách công việc cần kiểm tra. Máy nén khí và các phụ kiện của nó có tuổi thọ dài hơn và hoạt động với hiệu quả cao hơn. Lên kế hoạch bảo trì giúp phát hiện sự cố ở giai đoạn đầu trước khi chúng làm hỏng hệ thống nghiêm trọng. Và dẫn đến sửa chữa tốn kém và thời gian ngừng hoạt động của nhà máy.